Thấu hiểu về nhu cầu của từng hành khách trên chuyến bay và các yêu cầu dinh dưỡng khác nhau, Vietnam Airlines cung cấp đầy đủ các loại suất ăn đặc biệt.
Các suất ăn chay
Suất ăn chay theo đạo Hindu – Vegetarian Hindu Meal (AVML)
Đối tượng khách sử dụng: những người ăn chay theo đạo Hindu hay những người ăn chay theo kiểu châu Á.
Tiêu chuẩn suất ăn: không sử dụng thịt, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng.
Suất ăn chay theo đạo Jain – Vegetarian Jain Meal (VJML)
Đối tượng khách sử dụng: những người ăn chay theo đạo Jain
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại củ và rễ.
Suất ăn chay kiểu phương Tây nghiêm ngặt – Vegetarian Vegan Meal (VGML)
Đối tượng khách sử dụng: những khách ăn chay nghiêm ngặt.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, mật ong.
Suất ăn chay kiểu phương Tây – Vegetarian Lacto-ovo Meal (VLML)
Đối tượng khách sử dụng: những khách không ăn cá, thịt các loại nhưng có thể ăn được trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin).
Suất ăn chay kiểu phương Đông – Vegetarian Oriental Meal (VOML)
Đối tượng khách sử dụng: những khách ăn chay theo kiểu phương Đông
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại củ và rễ.
Suất ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em
Suất ăn cho trẻ em dưới 2 tuổi – Baby Meal (BBML)
Đối tượng khách sử dụng: trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng nhiều gia vị, thức ăn chứa lúa mì, gluten, cá, trứng, các loại hoa quả họ cam, quýt, thịt lợn, thịt bê, thịt bò, thịt có xương. Không sử dụng các loại thức ăn thể rắn cho trẻ dưới 1 tuổi.
Suất ăn cho trẻ em từ 2 tuổi đến 5 tuổi – Child Meal (CHML)
Đối tượng khách sử dụng: trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thịt và cá có xương, các loạt hạt, thức ăn có nhiều gia vị, nước sốt đậm đặc, kẹo cứng, nho nguyên quả.
Các suất ăn theo tôn giáo
Suất ăn cho người theo đạo Hindu – Hindu Meal (HNML)
Đối tượng khách sử dụng: người theo đạo Hindu.
Ghi chú: Nếu khách yêu cầu suất ăn chay theo kiểu Hindu thì phải sử dụng mã AVML.
Không sử dụng: thịt bò, thịt bê, thịt lợn, cá sống và cá hun khói.
Suất ăn cho người theo đạo Do thái – Kosher Meal (KSML)
Đối tượng khách sử dụng: người theo đạo Do Thái.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng bất cứ loại thức ăn nào không được lựa chọn, chế biến và phục vụ theo luật ăn kiêng và phong tục của đạo Do Thái.
Suất ăn cho người theo đạo Hồi – Moslem Meal (MOML)
Đối tượng khách sử dụng: người theo đạo Hồi.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thịt lợn, các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn, chất làm đông (gelatin), cá không vảy, rượu và các thức uống có cồn.
Trên các chuyến bay từ Việt Nam đi Malaysia và từ Malaysia về Việt Nam, Vietnam Airlines hân hạnh phục vụ những món ăn được chế biến theo tiêu chuẩn và giới luật về ăn uống của đạo Hồi.
Các suất ăn theo chế độ y khoa
Suất ăn nhạt, mềm – Bland Meal (BLML)
Đối tượng khách sử dụng: những người mắc các bệnh về đường ruột và dạ dày.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thức ăn tẩm nhiều gia vị, hạt tiêu, ớt bột, các loại rau gây đầy hơi như bắp cải, súp lơ…, các đồ uống có chứa caphêin, thực phẩm chiên rán.
Suất ăn cho người mắc bệnh tiểu đường – Diabetic Meal (DBML)
(suất ăn ít đường hay suất ăn không bổ sung thêm đường)
Đối tượng khách sử dụng: những người mắc bệnh tiểu đường.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thực phẩm chiên rán.
Suất ăn dành cho người mẫn cảm với gluten – Gluten Intolerant Meal (GFML)
Đối tượng khách sử dụng: người mẫn cảm với gluten
Ghi chú: suất ăn này không sử dụng cho người bị dị ứng với gluten.
Không sử dụng:
- Các thực phẩm làm từ hạt lúa mỳ, bột mỳ, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch.
- Các loại mỳ Ý, bánh mỳ, vụn & bột bánh mỳ.
- Các loại ngũ cốc ăn sáng làm từ yến mạch.
- Súp, nước sốt, nước tương (xì dầu) và các loại hỗn hợp nước thịt và bột mỳ.
- Bánh ngọt, bánh nướng xốp (muffin), bánh nướng.
- Các thực phẩm làm từ mạch nha, ovaltine.
- Tinh bột làm từ các loại ngũ cốc có chứa gluten.
- Bột kem sữa bột ngô, thịt hộp, các sản phẩm thay thế thịt.
- Xúc xích, các loại bánh kẹo làm từ sô cô la và các loại ngũ cốc có chứa gluten.
- Các loại hạt và các sản phẩm làm từ hạt.
Suất ăn ít calo – Low Calorie Meal (LCML)
Đối tượng khách sử dụng: những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo
Tiêu chuẩn suất ăn:
Lượng calo cung cấp: dưới 400 calo/bữa ăn. Lượng calo tối đa trong 24h là 1200 calo.
Không sử dụng: thực phẩm chiên rán. Chất béo, dầu, đường bổ sung. Nước thịt và nước sốt. Các loại thức ăn tráng miệng giàu dinh dưỡng.
Suất ăn ít chất béo – Low Fat Meal (LFML)
(Suất ăn ít cholesterol/ Suất ăn hạn chế chất béo/ Suất ăn kiêng cho những người có bệnh liên quan đến túi mật/ Suất ăn ít chất béo bão hòa)
Đối tượng khách sử dụng: những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế chất béo.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thực phẩm chiên rán, nước sốt nhiều chất béo, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, hải sản (tôm, mực, cua, tôm hùm), trứng cá, dầu và các chất béo bổ sung, đồ uống có cồn chứa đường tinh luyện, thịt và pho mát qua chế biến.
Suất ăn ít muối – Low Salt Meal (LSML)
Đối tượng khách sử dụng: những người theo chế độ ăn kiểm soát natri.
Tiêu chuẩn suất ăn – Không sử dụng:
- Chất thay thế muối, mì chính (bột ngọt), các loại nước hầm, viên nước hầm cô đặc, các loại nước súp và hỗn hợp nước sốt chế biến sẵn.
- Các loại thực phẩm đóng gói, các loại thực phẩm muối hoặc hun khói.
- Thực phẩm ngâm nước muối.
- Pho mát qua chế biến.
- Quả ô liu, cá cơm.
- Các loại bánh sử dụng bột mì tự nở hoặc natri bicarbonate.
- Đồ gia vị (sốt cà chua, mù tạt, sốt BBQ, xì dầu, sốt Worcestershire, hỗn hợp muối gia vị).
- Nước thịt, nước sốt và dầu trộn. Hỗn hợp muối tỏi, hành, cần tây.
- Bánh mỳ.
Suất ăn có ít chất đường có trong sữa – Low lactose Meal (NLML)
Đối tượng khách sử dụng: những người mẫn cảm với chất đường có trong sữa
Chú ý: không sử dụng suất ăn này cho hành khách bị dị ứng sữa bò
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa hoặc có chứa sữa.
Các loại suất ăn đặc biệt khác
Suất ăn hoa quả – Fruit Platter Meal (FPML)
Đối tượng khách sử dụng: những người có nhu cầu ăn bữa ăn không có chất phụ gia, chất bảo quản.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản.
Suất ăn chay mà thành phần chủ yếu là hoa quả và rau – Vegetarian Raw Meal (RVML)
Đối tượng khách sử dụng: những người ăn chay chủ yếu ăn rau và hoa quả.
Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng các loại đồ uống chứa caphêin, thực phẩm qua chế biến, chất phụ gia, chất bảo quản.
Suất ăn từ hải sản – Seafood Meal (SFML)
Đối tượng khách sử dụng: những người ưa thích các món ăn từ hải sản.
Tiêu chuẩn suất ăn: Sử dụng cá và/hoặc hải sản.
HƯỚNG DẪN ĐẶT SUẤT ĂN ĐẶC BIỆT
Suất ăn đặc biệt chỉ được phục vụ theo yêu cầu riêng của hành khách, vì vậy, hành khách vui lòng lưu ý những thông tin sau trước khi đặt dịch vụ này:
- Các chặng bay ngắn hoặc các chuyến bay không phục vụ thức ăn sẽ không áp dụng dịch vụ suất ăn đặc biệt. Hành khách liên hệ với đơn vị đặt vé của mình để biết thêm chi tiết.
- Khi có nhu cầu, hành khách cần đăng ký dịch vụ suất ăn đặc biệt ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành. Một số suất ăn đặc biệt như Kosher (suất ăn chay cho người theo đạo Do Thái) chỉ có trên một số đường bay và cần được đăng ký ít nhất 72 tiếng trước giờ khởi hành.
- Nếu hành khách đổi hành trình hay giờ bay thì cần đăng ký lại dịch vụ và kiểm tra kỹ để đảm bảo suất ăn sẽ được cung cấp trên chuyến bay mới.