Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Hình thức thuê máy bay riêng ‘phất’ lên thời dịch COVID-19

Hình thức thuê máy bay riêng ‘phất’ lên thời dịch COVID-19

Blog thumbnail

Trong bối cảnh các hãng hàng không thương mại trên toàn cầu đang lao đao trong cơn khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một lĩnh vực của ngành hàng không lại đang “phất” lên nhờ đối tượng khách hàng giàu có, đó là dịch vụ cho thuê máy bay riêng.

Lo ngại về khả năng xảy ra các vụ phá sản lớn và những lời kêu gọi cứu trợ tài chính khẩn cấp đã “bao vây” các hãng hàng không trên toàn cầu trong những ngày vừa qua, khi một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo dịch COVID-19 đang đe dọa ngành hàng không còn nghiêm trọng hơn cả cuộc tấn công ngày 11/9/2001.

Các hãng hàng không trên toàn cầu đã giảm năng lực vận chuyển và hành khách cũng hủy các kế hoạch đi lại, giữa lúc nhiều quốc gia đang cấm nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19. ForwardKeys, một công ty phân tích trong ngành hàng không, ước tính chỉ riêng các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đã mất đến 3,3 triệu chỗ ngồi.

Tuy nhiên, ông Richard Zaher, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty cho thuê máy bay riêng ở Mỹ Paramount Business Jets, cho hay Paramount Business Jets đã chứng kiến số khách hàng tìm hiểu thông tin về dịch vụ của công ty này tăng 400%, với số đơn đặt hàng tăng khoảng 20 – 25%.

Chi phí thuê máy bay riêng thay đổi nhiều tùy theo loại máy bay, khu vực, số hành khách và thời gian bay. Một chuyến bay khứ hồi bằng máy bay 12 chỗ từ London đến New York có thể tốn khoảng 150.000 USD, trong khi chuyến bay một chiều từ khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đến Nhật Bản mất khoảng 71.000 USD. Nhưng đặt chuyến bay riêng từ Anh đến miền Nam nước Pháp có thể chỉ mất 10.000 USD.

Tại châu Á, nơi khởi phát dịch COVID-19, các công ty cho thuê máy bay riêng cho biết trong hai tháng qua, số khách hàng mới đã tăng đều đặn, khi những người chạy trốn dịch bệnh hồi tháng 1 lại quay trở về vào tháng 3 từ các vùng mà dịch đã lan tới.

Số chuyến bay thương mại đến và đi từ Trung Quốc đã giảm khoảng 90% trong hai tháng qua. Người phát ngôn của công ty dịch vụ cho thuê máy bay riêng Air Charter Service ở Hong Kong cho biết, công ty này đã nhận được số đặt hàng tăng 70% từ Thượng Hải và Bắc Kinh trong tháng 1 và tháng 2, và số khách hàng mới cũng tăng 170% trong cùng kỳ.

Ông Zaher cho hay có nhiều hơn hàng mới đến từ các khách hàng gặp tình huống khẩn cấp và không thể đặt được chỗ trên các chuyến bay thương mại hoặc không muốn mạo hiểm bay bằng hình thức này. Nhiều khách hàng chọn thuê máy bay riêng nguyên chuyến vì họ không muốn phải đi cùng hàng trăm người với lịch sử đi lại “không rõ ràng”. Hơn nữa, các hành khách đi máy bay riêng thường được làm thủ tục nhập cảnh riêng, tách biệt với các cửa đến đông đúc ở sân bay. Hai yếu tố này đã trở thành lợi thế quý giá của hình thức thuê nguyên chuyến bay riêng trong khoảng thời gian bất ổn như hiện nay.

Tuy nhiên, Daniel Tang từ công ty cho thuê máy bay riêng MayJets ở Hong Kong cho rằng, hoạt động đi lại bằng đường hàng không, thậm chí là bằng hình thức thuê máy bay riêng, sẽ ngày càng khó khăn hơn, khi nhiều nước quyết định thắt chặt không phận của mình.

Khánh Ly/TTXVN ( Theo AFP)

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *