Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Để trở thành một phi công chính thức cần trải qua quá trình huấn luyện như thế nào ?

Để trở thành một phi công chính thức cần trải qua quá trình huấn luyện như thế nào ?

Blog thumbnail

Để gói gọn hình dung về nghề phi công, cơ trưởng Nguyễn Nam Liên chia sẻ: “Nếu bạn quyết định trở thành phi công là bạn được nhận bằng để đi học và thi cả đời”.

Ngay từ vòng thi tuyển chọn học viên để huấn luyện phi công đã là những bài thi và tiêu chuẩn xét duyệt gắt gao không phải ai cũng đáp ứng được.

Ngoài tiêu chuẩn cơ bản về chiều cao, cân nặng, sức khoẻ, bằng ngoại ngữ thì học viên đầu vào đều phải trải qua 3 vòng thi tuyển: Tiếng Anh, kỹ năng và bài thi ADAPT (năng khiếu về độ thích ứng nghề). Vòng thi ADAPT được phân tích và gửi về từ Anh, với tỷ lệ trượt lên tới 40-50%.

Sau khi vượt qua được 3 vòng thi đầu vào đầy cam go, mỗi học viên sẽ tiếp tục bước vào 2 giai đoạn huấn luyện cơ bản:

Giai đoạn 1: 6 tháng huấn luyện với 14 môn học lý thuyết, 783 giờ học, 30 giờ thi, 3 giờ bay SIM (buồng lái mô phỏng) với chương trình chuẩn châu Âu.

Giai đoạn 2: học viên sẽ lựa chọn Trường huấn luyện bay tại nước ngoài. Ở giai đoạn này, phần quan trọng nhất là huấn luyện Phối hợp tổ bay – khoá huấn luyện bắc cầu đưa học viên tiếp cận với môi trường khai thác của các Hãng hàng không.

Sau quá trình huấn luyện cơ bản, phi công sẽ được đưa vào huấn luyện chuyển loại, học lái các loại máy bay phù hợp với nhu cầu của từng hãng Hàng không.

Bằng lái của phi công chỉ có thời hạn trong 5 năm, mỗi năm phải trải qua 8 lần kiểm tra, và phi công không được phép trượt bất cứ lần nào, bởi nếu trượt thì sẽ không thể tiếp tục làm phi công được nữa. Hàng năm, các phi công phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ (phi công trên 40 tuổi kiểm tra 2 lần/năm), huấn luyện định kỳ (trên SIM) 2 lần/năm, kiểm tra bay thực tế 1 lần/năm, 4 lần thi về thiết bị an toàn, an ninh, kiểm tra Tiếng Anh và các loại thi khác (phương thức bay mới, thiết bị mới) việc thi này lặp đi lặp lại hàng năm.

Để huấn luyện đào tạo ra một phi công sẽ tiêu tốn khoảng từ 1,8 – 2,5 tỷ đồng và trung bình thời gian đào tào cơ bản ở tại Việt Nam đã mất 22-24 tháng, chưa kể thời gian huấn luyện bay tại nước ngoài và huấn luyện chuyển loại.

Con đường trở thành phi công không hề dễ dàng nhưng nếu bạn vẫn luôn ấp ủ một “giấc mơ bay” thì đừng ngại thử thách nhé!

Vietnam Airlines

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *